Ngân sách nhà nước mỗi năm mất 5 tỷ USD vì lãng phí sử dụng đất

tháng 7 29, 2016
Theo tính toán, nếu tính đúng thu đủ và có cơ chế phải sử dụng đất có hiệu quả, ngân sách Nhà nước có thể thu được khoảng 5 tỷ USD mỗi năm – đại biểu Trần Xuân Hùng cho biết. Ông Hùng cũng đưa ra nhận xét, tình trạng lãng phí, thất thoát năm nào cũng nói nhưng không chuyển biến, thậm chí có chiều hướng gia tăng.

Đại biểu Trần Xuân Hùng cho biết, tổng công ty Nhà nước đang sử dụng khoảng 155 triệu m2 đất trong đó nhiều đơn vị nhà đất rất lớn; nguồn đất chưa sử dụng khoảng 3,16 triệu ha

Đánh giá về vấn đề thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại phiên thảo luận tại hội trường sáng nay 29/7, đại biểu Trần Xuân Hùng (Hà Nam) cho rằng, mặc dù hiện nay đã có luật quy định nhưng nhìn chung, tình trạng lãng phí vẫn chưa có gì thay đổi đáng kể, thậm chí có chiều hướng gia tăng.

Vị đại biểu dẫn chứng, hàng năm, đất nước phải bỏ ra nhiều nghìn tỉ đồng cho giáo dục đào tạo nhưng mỗi năm, hàng trăm nghìn lao động có bằng đại học vẫn không tìm được việc làm, chất lượng sinh viên ra trường không đáp ứng yêu cầu xã hội. Đây là lãng phí về mặt nhân lực.

Bên cạnh đó, giữa lúc “đất chật người đông” thế nhưng việc quản lý sử dụng đất lại không hiệu quả dẫn đến lãng phí. Đại biểu cho biết, có khoảng 8 triệu ha đất đã được giao cho các nông, lâm trường quốc doanh quản lý nhưng sử dụng kém hiệu quả, nhiều nơi sử dụng sai mục đích, chuyển nhượng bất hợp pháp. Trong khi người dân thiếu đất canh tác thì các nông lâm trường quốc doanh lại để đất hoang hóa…

Theo thống kê, trên địa bàn cả nước, các cơ quan, đơn vị Nhà nước công lập đang quản lý và sử dụng 1,5 tỷ m2 đất nhà ở, giá trị tương đương 594.000 tỷ đồng, trong đó khu vực sự nghiệp công lập chiếm 1,2 tỷ m2 bằng 80% tổng diện tích.

Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang sử dụng khoảng 155 triệu m2 đất trong đó nhiều đơn vị nhà đất rất lớn; nguồn đất chưa sử dụng khoảng 3,16 triệu ha.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại biểu Trần Xuân Hùng, việc sử dụng đất vẫn lãng phí lớn gây thất thoát cho Nhà nước.

“Theo tính toán, nếu tính đúng thu đủ và có cơ chế phải sử dụng đất có hiệu quả, ngân sách Nhà nước có thể thu được khoảng 5 tỷ USD mỗi năm, một khoản tiền không nhỏ trong bối cảnh hiện nay”, vị đại biểu cho hay.

Ngoài ra, đại biểu tỉnh Hà Nam cũng cho rằng, mặc dù chưa có con số cụ thể nào thống kê chính xác số tiền lãng phí, thất thoát trong xây dựng cơ bản là bao nhiêu: 10% hay 20%, 30% nhưng thất thoát, lãng phí là có thực.

“Nguyên nhân có trong tất cả các khâu từ chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư, cấp phép đầu tư, thực hiện đầu tư đến bàn giao, đưa công trình vào sử dụng…”, ông Hùng khẳng định. Đồng thời, vị đại biểu đặt câu hỏi: “Kỳ họp nào cũng đưa ra những vấn đề như vậy và cũng đưa ra nhiều giải pháp nhưng không có kết quả, vì sao như vậy?”.

Ông Hùng đề nghị, Chính phủ cần làm mạnh hơn nữa để phân tích, làm rõ trách nhiệm cơ quan, tổ chức cá nhân dẫn đến sai phạm trong từng khâu của quá trình thực hiện các dự án, trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà quản lý đầu tư, trách nhiệm của các nhà thầu xây lắp, cung cấp thiết bị đầu tư, trách nhiệm của nhà tư vấn…qua đó đưa ra những ý kiến xử lý một cách triệt để, hiệu quả hơn.

“Tuyên thệ của Thủ tướng về việc sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích từng đồng tiền thuế của nhân dân là giải pháp bao trùm thực hiện có hiệu quả nhất việc tiết kiệm chống lãng phí”, vị đại biểu nhận định.

Xem Thêm

Chung Cư Central Point 219 Trung Kính

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC